Skip to content

1001 lý do học python không thành công

Thiết lập mục tiêu không thực tế

Sai lầm này phổ biến khi người học loay hoay với cách tiếp cận python hướng học thuật hàn lâm hay thực tế. Chính bởi việc không phân định rõ ràng được cách tiếp cận, bạn chọn tài liệu và khóa học cũng như phân bổ thời gian trở nên rời rạc và thiếu thực tế.

Nếu mục tiêu học Python của bạn đơn giản để phục vụ mục đích ứng dụng công việc thì tâm thế và lựa chọn nội dung học của bạn sẽ thiết thực và đơn giản hơn nhiều. Hãy dành tâm sức để tập trung vào một số yếu tố quan trọng và bỏ qua tất cả những nội dung nhiễu ở phía sau.

Chương trình học không kèm ứng dụng thực tế

Nỗi đau này xuất hiện khi bạn lựa chọn học lý thuyết một cách ôm đồm nhưng không tư duy được tính ứng dụng của nội dung mình học hoặc giảng viên không thiết kế được nội dung thực hành bám sát nhu cầu sử dụng của học viên trong các khóa học đại trà với hàng chục, hàng trăm người mỗi khóa.

Bạn nên trao đổi kỹ với giảng viên, chia sẻ nhu cầu thực tế và mục tiêu học tập rõ ràng để tham vấn ý kiến của họ, và giúp bạn xác định liệu khóa học bạn sắp đăng ký có đem lại giá trị gì hay giúp bạn đạt mục tiêu không.

Sự thật là nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong công việc và có khả năng ứng biến tốt thì góc nhìn và cách áp dụng lý thuyết vào thực tiễn cũng sẽ bị hạn chế rất nhiều. Do đó, bên cạnh yếu tố chất lượng bài giảng thì trải nghiệm cá nhân của bạn trong công việc cũng đóng vai trò quan trọng giúp bạn chinh phục Python thành công. Làm càng nhiều, cơ hội và ứng dụng thực tế sẽ dần xuất hiện.

Học không đi đôi với hành

Lỗi này thường xuyên xuất hiện khi bạn quá "bận rộn" với công việc để có thể sắp xếp thời gian cho việc tự học khiến việc học chỉ dừng lại ở mức "để cho biết". Những kiến thức được học không có cơ hội được áp dụng trong thực tế dần sẽ bị lãng quên và kết quả là bạn sẽ "trả hết kiến thức cho thầy" khi học xong một thời gian.

Ngoài việc dành thời gian 2-3 tiếng mỗi tuần khi vào lớp học, bạn vẫn cần đầu tư thời gian để ôn bài và làm bài tập thực hành. Đây là lời khuyên và cũng là yêu cầu bắt buộc thể hiện quyết tâm chinh phục của bạn. Khi khối lượng kiến thức mới nhiều và chưa có thời gian thẩm thấu, suy tưởng lại đã phải nhồi thêm nội dung mới sẽ khiến bạn bị quá tải và rơi vào trạng thái nửa tỉnh nửa mơ kiểu "hình như mình đã học ở đâu đó" nhưng không nhớ cách dùng.

Không hình thành được thói quen sử dụng Python

Thực chất việc học Python cũng chính là việc bạn hình thành một thói quen mới. Thói quen này thay thế phản ứng của bạn khi điều kiện môi trường kích hoạt bạn thực hiện một hành động, ví dụ như phân tích một file dữ liệu bất kỳ. Nếu bạn không sử dụng Python thường xuyên đủ tần suất và số lượng cần thiết thì thói quen không được hình thành. Điều này dẫn đến việc bạn không thể sử dụng Python thành thạo khi cần.

Hiểu được khoa học đằng sau việc hình thành một thói quen và thiết lập những hành động giúp thói quen được tạo lập một cách dễ dàng sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc học Python hay bất cừ ngôn ngữ nào.

Học không "hứng thú"

Điều này xảy ra khi lựa chọn học Python của bạn đang đi ngược lại điểm mạnh trong khả năng của bản thân bạn. Ví dụ bạn luôn mất nhiều năng lượng với công việc yêu cầu tính toán và tư duy logic nhưng tự ép mình vượt qua nỗi sợ vô hình này.

Bạn vẫn có thể chinh phục được Python nhưng sẽ đòi hỏi quyết tâm cao để thắng được sức ỳ trong chính tâm trí mình. Đồng thời một giáo trình phù hợp kèm theo việc giảng viên có kinh nghiệm giúp bạn khơi dậy "hứng thú" học tập thông qua những thành tích nhỏ nhưng có ý nghĩa khích lệ (small wins).