Skip to content

Sử dụng Plugin

Các plugin khuyên dùng

Thông tin

Để đọc thêm thông tin chi tiết và cài đặt các plugin dưới đây để sử dụng, bạn có thể Browse để tìm Community Plugin trong phần cài đặt như hướng dẫn bên trên. Các community plugin hầu hết đều công khai mã nguồn (open-source) trên Github, bạn có thể xem source code và cân nhắc trước khi sử dụng nếu có kiến thức về lập trình. Dưới đây là các plugin tôi đã/đang sử dụng và thấy hữu ích, bạn có thể tham khảo để cài đặt nếu thấy phù hợp nhu cầu của mình.

Phân loại Tên Plugin Mô tả
Soạn thảo văn bản Outliner Định dạng và quản lý các ghi chú có chứa các danh sách (list) tiện lợi và trực quan, cho phép thu gọn/mở rộng theo mục.
Smart Typography Định dạng ghi chú tự động (linting) theo các “rule” phổ biến.
Data Loom Tạo và quản lý bảng tính trong Obsidian trực quan, thao tác kéo thả quen thuộc theo phong cách Notion.
Advanced Tables Tạo và chỉnh sửa bảng markdown tiện lợi và nhanh chóng.
Mind map Tạo mind map từ văn bản dạng danh sách (bullet points và đánh số thứ tự). Cần mở cửa sổ preview để xem.
Mermaid Tool Tạo và hiển thị các lưu đồ (flowchart) trong Obsidian sử dụng cú pháp mermaid.
Banners Cho phép chèn hình banner và avatar cho mỗi ghi chú tương tự Notion.
Natural Language Dates Chèn ngày tháng, thời gian vào ghi chú bằng ngôn ngữ tự nhiên. Ví dụ @today để chèn ngày hôm nay, @time: now để chèn giờ hiện tại. Bạn có thể tuỳ chình định dạng ngày tháng, thời gian theo sở thích.
Emoji shortcodes Chèn emoji bằng shortcode khi soạn văn bản. Ví dụ, để chèn ????, bạn gõ bằng :wink . Khi bắt đầu gõ : thì plugin này sẽ gợi ý cho bạn một danh sách emoji để chọn. Nếu không dùng plugin này, bạn mở hộp thoại chèn emoji trên macOS bằng Ctr + Cmd + Space hoặc Windows + ; rồi chọn emoji.
Note Refactor Cho phép tinh chỉnh hành vi tự động của Obsidian khi bạn muốn tách nhỏ 1 ghi chú thành nhiều ghi chú nhỏ hơn.
Ghi chú cá nhân (Journal) Calendar Cho phép hiển thị 1 ô chứa lịch (ngày tháng) để click chọn mở hoặc tạo mới ghi chú theo ngày trên lịch. Ghi chú được tạo cũng được tự động định dạng tên theo ngày tháng và một số thiết lập về nơi lưu trữ ghi chú, template được sử dụng, vv.
Periodic Notes Cho phép bạn thiết lập và quản lý các ghi chú thường xuyên theo ngày/tuần/tháng/quý/năm. Plugin này rất tiện lợi cho những người có thói quen viết ghi chú dạng “reflection” (suy tưởng).
Ghi chú trực quan (Visual Note-taking) Excalidraw Một ứng dung tuyệt vời để vẽ (sketch/doodling), tạo ghi chú trực quan (visual note-taking) trong Obsidian. Plugin này sử dung mượt và nhiều tính năng thú vị, hoạt động tốt trên cả bản Obsidian desktop lẫn mobile.
Xuất bản Pandoc Plugin Cho phép xuất ghi chú markdown sang bất cứ định dạng nào bạn muốn với Pandoc. Bạn cần cài đặt kèm pandoc trên máy tính. Pandoc là một công cụ chuyển đổi tài liệu mạnh mẽ và đa năng, bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin chi tiết tại pandoc.org.
Quản lý thời gian/dự án Obsidian TODO | Text-based GTD Cho phép uản lý danh sách các việc cần làm từ tất cả các ghi chú hoặc công việc xuất hiện trong Obsidian (hộp check box chưa được đánh dấu hoàn thành).
Reminder Cho phép đặt lời nhắc để bạn thực hiện những việc trong to-do list của mình.
Tasks Plugin đi kèm để sử dụng Reminder.
Flexible Pomodoro for Obsidian Hiển thị đồng hồ bấm giờ Pomodoro và thực hiện công việc theo phong cach Pomodoro trong Obsidian khá tiện dụng. Cho phép theo dõi lại log các việc thực hiện với Pomodoro.
Kanban Cho phép tạo kanban board sử dụng để quản lý dự án rất tiện lợi.
Tinh chỉnh giao diện Hider Cho phép ẩn các thành phần bất kỳ của Obsidian trên giao diện Obsidian, kích hoạt và tắt tính năng ẩn với phím tắt.
Icon Folder Một plugin đơn giản cho phép bạn tùy biến icon đại diện cho folder và file xuất hiện trong giao diện sử dụng của Obsidian. Bằng cách thêm các biểu tượng trực quan, tôi tìm và chuyển đổi giữa các thư mục, file quan trọng một cách nhanh chóng thay vì đọc tên của chúng.
Style Cho phép tùy chỉnh tất cả các mục xuất hiện trong Obsidian. Mình ít tùy biến Obsidian nhưng cài đặt hiển thị các màu sắc nổi bật cho heading để dễ nhìn khi kích thước font các heading không khác biệt nhiều.
Truy vấn Dataview Cho phép sử dụng query để truy xuất các ghi chú và nội dung của nó trong Obsidian tương tự như bạn query với một database. Tôi sử dụng plugin này để chèn vào ghi chú mới khi viết Journal cho mục On this day.