Skip to content

Học python dễ hiểu cùng LEarn Anything

Python là gì?

Python là gì?

Python là một ngôn ngữ lập trình đa năng do Guido van Rossum tạo ra và ra mắt lần đầu tiên vào năm 1991. Cú pháp của ngôn ngữ Python thân thiện như dùng tiếng Anh phổ thông do đó rất dễ học và dễ nhớ cho hầu hết mọi người khi lần đầu tiếp xúc với lập trình.

Python được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực từ phát triển ứng dụng web, phần mềm, khoa học dữ liệu và gần đây được chú ý nhiều hơn với ứng dụng trong máy học (ML - Machine Learning) và trí tuệ nhân tạo (AI - Artificial Intelligence). Python là phần mềm mã nguồn mở, bạn không phải bỏ ra bất kỳ khoản phí nào để dùng nhưng tính ứng dụng cực kỳ mạnh mẽ. Đó cũng là lý do Python đã và đang ngày càng được phổ biến rộng rãi hơn trong cộng đồng dù tuổi đời hơn 30 năm.

Phiên bản hiện tại của Python là 3.11.4 hay thường được gọi chung là Python3

Làm sao để sử dụng python?

Chạy python như thế nào?

Để chạy được lệnh / chương trình Python thì bạn cần sử dụng môi trường Python tức cài đặt phần mềm cần thiết gồm gói cài đặt Python và các thư viện kèm theo.

Sử dụng qua cloud

Hiện tại với sự phát triển của các dịch vụ trên nền tảng đám mây, bạn thậm chí còn có thể chạy Python thông qua trình duyệt web ngay lập tức mà không phải trải qua các bước thiết lập rườm rà. Cụ thể, bạn có thể sử dụng Google Colab, Kaggle là công cụ miễn phí mạnh mẽ và tiện lợi hay nâng cao hơn như Github Codespace hay Gitpod cho môi trường lập trình Python hoàn chỉnh trên "đám mây".

Sử dụng trên máy cục bộ

Để thực thi lệnh trên chính máy tính của bạn không thông qua đám mây, bạn cần cài đặt Python và các thư viện cần cho dự án của mình. Thông thường, lựa chọn bản phân phối Anaconda sẽ giúp bạn thiết lập môi trường python và các gói phần mềm phổ biến cho khoa học dữ liệu dễ dàng tuy nhiên gói cài đặt này sẽ chiếm khá nhiều dung lượng trên máy tính.